fbpx

Tìm hiểu các chế độ chụp ảnh của dòng máy ảnh DSLR

Khi bạn mua một máy ảnh kỹ thuật số, nó sẽ đi kèm với một lựa chọn các chế độ máy ảnh. Đây là những cài đặt được lập trình sẵn cho phép bạn chọn giá trị khẩu độ và tốc độ cửa trập tối ưu cho bức ảnh bạn muốn chụp. Chúng hữu ích khi bạn mới bắt đầu, nhưng cũng dành cho các nhiếp ảnh gia có kinh nghiệm, những người cần chụp nhanh. Tự làm quen với các cài đặt này và cảm thấy thoải mái với chúng.

Chế độ tự động

Phơi sáng tự động là khi máy ảnh chọn cài đặt tốc độ cửa trập, khẩu độ, ISO và đèn flash tối ưu cho ảnh của bạn. Tất cả những gì bạn cần làm là ngắm và chụp. Điều này có thể tốt nếu bạn không biết phải chọn cài đặt nào và cũng như khi bạn cần chụp nhanh. Ảnh chụp ở đây được phơi sáng chính xác khi ban ngày có ánh sáng tốt, mặc dù phơi sáng tự động có thể gặp khó khăn trong các tình huống ánh sáng không đồng đều và nó có xu hướng kích hoạt đèn flash ngay cả khi không cần thiết.

Auto Camera Mode Sample
Chế độ tự động

Chế độ chân dung

Chế độ chân dung sẽ “nghĩ” rằng có một chủ thể ở tiền cảnh của khung hình và chọn độ sâu trường ảnh nông để giữ cho chủ thể con người được lấy nét nhưng hậu cảnh bị mờ. Nếu máy ảnh đọc cảnh là tối, nó sẽ thêm đèn flash bổ sung. Đèn flash bổ sung cũng hữu ích trong điều kiện nắng, khi mặt trời tạo ra một bóng tối gay gắt. Chế độ chân dung thường hoạt động tốt nhất trong điều kiện đủ ánh sáng.

Portrait Camera Mode
Chế độ chân dung

Chế độ Macro

Chế độ macro rất hữu ích để chụp ảnh các đối tượng nhỏ hơn bàn tay của bạn. Hãy nhớ rằng chế độ macro sẽ không cung cấp cho bạn hình ảnh siêu cận cảnh; đối với điều này, bạn sẽ cần một ống kính macro. Chế độ macro sẽ hoạt động tốt nhất trong điều kiện đủ sáng và sẽ chọn độ sâu trường ảnh nông để lấy nét đối tượng. Do đó, nếu ánh sáng yếu, hãy sử dụng chân máy. Việc lấy nét của bạn cũng phải chính xác hơn khi chụp ảnh macro. Điều này là do khi bạn sử dụng độ sâu trường ảnh nông, bạn tạo cho mình một biên độ sai số nhỏ hơn.

Macro Camera Mode
Chế độ Macro

Chế độ phong cảnh

Chế độ phong cảnh thường sử dụng một khẩu độ nhỏ (f / số cao) để tạo ra hình ảnh được lấy nét tốt từ tiền cảnh vào khoảng cách (trên các máy ảnh cũ hơn, cài đặt là ‘vô cực’ được biểu thị bằng hình 8 nằm nghiêng). Chế độ phong cảnh có xu hướng phù hợp với ống kính rộng và hoạt động tốt nếu cảnh được chiếu sáng tốt. Nó sẽ sử dụng đèn flash nếu nó đọc tiền cảnh là quá tối, nhưng bạn có thể tắt chế độ này theo cách thủ công.

Landscape Camera Mode
Chế độ phong cảnh

Chế độ thể thao

Vì thể thao là những hoạt động có nhịp độ nhanh, nên chế độ thể thao sẽ cung cấp cho bạn tốc độ cửa trập cao, ít nhất là 1/500 – 1/1000 giây. Với tốc độ cửa trập cao để đóng băng chuyển động, có nghĩa là đèn flash thường không cần thiết – mặc dù một lần nữa điều này hoạt động tốt nhất vào một ngày sáng. Chế độ thể thao có thể hoạt động tốt cùng với chế độ chụp liên tục, nơi các hình ảnh được chụp liên tiếp dẫn đến nhiều bức ảnh ghi lại hành động.

Sports Camera Mode
Chế độ thể thao

Chế độ chân dung ban đêm

Ở chế độ chân dung ban đêm, máy ảnh sẽ cố gắng cân bằng độ tối của hậu cảnh với nhu cầu ánh sáng của chủ thể ở tiền cảnh. Khẩu độ sẽ phải khá rộng để có đủ ánh sáng vào hậu cảnh và giữ nét cho chủ thể, nhưng đồng thời cần có đèn flash để chiếu sáng người và tránh nhòe. Đôi khi, chế độ chân dung ban đêm sẽ nhấp nháy kép, tạo ra giao diện phơi sáng kép bất thường.

Night Portrait Camera Mode
Chế độ chân dung ban đêm

Chế độ máy ảnh nâng cao

Trên hầu hết các máy ảnh DSLR, cũng sẽ có các chế độ chữ cái – M (Thủ công), AV (Aperture-Priority), TV hoặc S (Shutter-Priority) và P (Programmed Auto).

  • Chế độ thủ công yêu cầu nhiếp ảnh gia thiết lập mọi cài đặt
  • Aperture-Priority cho phép nhiếp ảnh gia đặt giá trị khẩu độ và máy ảnh tự động đặt tốc độ cửa trập chính xác
  • TV cho phép người chụp chọn tốc độ cửa trập trước (ví dụ: khi chụp thể thao) và máy ảnh sẽ tự động đặt khẩu độ chính xác
  • Chế độ P-Program tương tự như chế độ Tự động ở chỗ cài đặt cửa trập và khẩu độ được xác định bởi máy ảnh, nhưng người chụp có thể điều chỉnh các cài đặt khác theo cách thủ công

Phần kết luận

Một số người coi việc sử dụng các cài đặt định sẵn là nghiệp dư, trong khi thực tế có thể có những lúc chúng ta quá vội vàng và không thể điều chỉnh mọi thứ theo cách thủ công. Hãy nhớ rằng việc sử dụng các chế độ này sẽ dạy bạn về nhiếp ảnh và các cài đặt lý tưởng cho các điều kiện khác nhau. Nếu nghi ngờ, bạn có thể sử dụng Chế độ máy ảnh tự động, sau đó điều chỉnh cài đặt theo cách thủ công. Các cài đặt tự động luôn sẵn sàng được sử dụng, vì vậy hãy thử tất cả chúng và làm quen với những gì từng cài đặt.

Nguồn: exposureguide

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button