fbpx

Nâng tầm nhiếp ảnh du lịch của bạn lên một tầm cao mới!

Nhiều điểm đến trên thế giới có kiến ​​trúc ấn tượng gần đó để chụp ảnh. Gần như tất cả các thành phố lớn đều có những tòa nhà với những đặc điểm nổi bật. Nghiên cứu trước khi bạn đi sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian khi bạn đến đó, cũng như giúp bạn xác định những gì bạn muốn xem. Đảm bảo rằng bạn có chỉ đường hoặc bản đồ đến các khu vực bạn muốn ghé thăm.

Chụp nhiều ảnh

Khi bạn đến thăm một địa điểm mà bạn phải đến một lần trong đời, hãy đảm bảo rằng bạn chụp nhiều bức ảnh kiến ​​trúc. Tiếp cận các tòa nhà từ mọi góc độ và thậm chí có thể vào các thời điểm khác nhau trong ngày. Đảm bảo bạn có đủ thẻ nhớ để có thể chụp bao nhiêu ảnh tùy thích. Hình ảnh Đấu trường La Mã ở Rome là một góc chụp và góc quay cổ điển, được chụp vào ban ngày. Điều gì xảy ra nếu bạn quay lại cùng một điểm vào ban đêm?

Architectural Photography - Coliseum
Nguồn: exposureguide

Hãy nghĩ thoáng hơn nữa

Bất cứ khi nào bạn chụp ảnh kiến ​​trúc, hãy suy nghĩ bên ngoài. Cố gắng tìm các góc nhìn và khu vực khác nhau để chụp ảnh. Luôn nhìn lên nóc tòa nhà bạn đang ở để xem bạn có điều gì hấp dẫn trên đầu không. Nghiêng máy ảnh của bạn lên và sử dụng khẩu độ phù hợp với hình ảnh; nếu bạn không thể sử dụng đèn flash, hãy mở khẩu độ lên khoảng f / 4. Nếu bạn có trần nhà bằng kính, hãy giảm ánh sáng máy ảnh một chút để giữ lại chi tiết vùng tối.

Architectural Photography - Great Court British Museum
Nguồn: exposureguide

Kiểm tra thành phần

Đưa một số suy nghĩ vào bố cục là điều quan trọng trong nhiếp ảnh kiến ​​trúc. Luôn tìm kiếm những góc độ và góc nhìn thú vị bất cứ khi nào có thể. Hãy nghĩ về quy tắc một phần ba của bạn, sau đó làm thế nào bạn có thể phá vỡ chúng. Ví dụ với một cầu thang xoắn ốc, thay vì bố cục bức ảnh từ mặt đất, tại sao bạn không leo lên đỉnh. Nếu bạn đang cầm máy ảnh bằng tay, hãy chọn ISO 400 và đặt máy ảnh của bạn trên gờ một cách an toàn.

Architectural Photography - Vatican Stairs
Nguồn: exposureguide

Thử các quan điểm khác nhau

Không chụp ảnh kiến ​​trúc từ tầm mắt của bạn, vì điều này sẽ chỉ hiển thị nó dưới dạng một vật thể phẳng trong ảnh. Cố gắng chụp đối tượng từ nhiều góc độ khác nhau ở các góc nhìn khác nhau. Bạn cũng có thể di chuyển máy ảnh sang trái và phải hoặc cao hơn và thấp hơn một chút so với tầm mắt để thêm chút sáng tạo cho ảnh của bạn. Sử dụng ống kính có thể thay đổi độ nghiêng, bạn có thể chụp ảnh kiến ​​trúc cho thấy một tòa nhà cao tầng ở vị trí hoàn toàn thẳng đứng lên xuống.

Architectural Photography - Building and Statue in Rome, Italy
Nguồn: exposureguide

Phóng to để biết chi tiết

Phóng to để tạo ảnh cận cảnh chi tiết là một cách tuyệt vời để thu hút sự chú ý đến các phần nhỏ hơn của tòa nhà. Ví dụ: bạn có thể chụp các tay nắm cửa, cửa sổ và tác phẩm bằng gạch của một đài kỷ niệm hoặc tòa nhà, hoặc các mẫu ngoằn ngoèo và các đường uốn lượn của cầu thang xoắn ốc cổ điển. Sử dụng ISO 400 và khẩu độ khá rộng để có đủ ánh sáng. Việc thiếu sáng một lần dừng có thể giữ được chi tiết và màu sắc trong ảnh.

Architectural Photography - Zen Door
Nguồn: exposureguide

Chụp ảnh vào ban đêm

Chụp ảnh kiến ​​trúc vào các thời điểm khác nhau trong ngày tạo cảm giác và hiệu ứng mới trong mỗi bức hình. Nếu đối tượng của bạn là nhà thờ chẳng hạn, bạn có thể chụp được một bức ảnh thú vị hơn vào lúc hoàng hôn hoặc bình minh. Ngoài ra, nếu đối tượng của bạn là một tòa nhà được chiếu sáng tốt vào ban đêm, hãy sử dụng giá ba chân và tìm một góc chụp thú vị. Đặt máy ảnh của bạn trên giá ba chân và chọn ISO thấp nhất có thể. Nếu bạn chọn khẩu độ khoảng f / 32 để có hình ảnh siêu sắc nét, bạn sẽ nhận được thời gian phơi sáng khoảng 10 giây. Nếu bạn cần giữ máy ảnh, hãy mở khẩu độ ở mức tối đa và tìm một giá đỡ, có thể là tường hoặc túi đậu để đặt máy ảnh của bạn lên và chụp.

Architectural Photography - New York City at night
Nguồn: exposureguide

Chụp đen trắng

Khi chụp ảnh kiến ​​trúc đen trắng, hãy nghĩ đến những đường nét và hoa văn mạnh mẽ vì điều này sẽ tạo ra hiệu ứng trừu tượng. Tìm các đường vẽ mắt hướng đến trung tâm hoặc tiêu điểm, như hình ảnh này của Cầu Brooklyn. Với màu đen và trắng, bạn có thể bớt lo lắng về bầu trời buồn tẻ, nhưng sử dụng bộ lọc màu đỏ hoặc bộ lọc phân cực sẽ luôn giúp tạo ra sự tương phản giữa vùng tối và vùng sáng.

Architectural Photography - Brooklyn Bridge in black and white
Nguồn: exposureguide

Nguồn: exposureguide

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button