fbpx

Đôi điều về ống kính máy ảnh

Camera Lens Bag

Hiện nay, trên thị trường về nhiếp ảnh, những ống kính máy ảnh đang được cải tiến và giá cả cũng ngày một tốt hơn. Tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng mà người chơi máy ảnh nên lựa chọn mua ống kính với tiêu cự phù hợp. Khi nào dùng ống kính góc rộng và khi nào dùng ống kính tele khi nào sử dụng lens zoom… Hãy cùng Sou tìm hiểu nhé!

I. VỀ CÁC TIÊU CỰ CỦA MÁY ẢNH

Ống kính máy ảnh là một thiết bị tối quan trọng, có tác dụng hội tụ các tia sáng về trên tấm phim hoặc cảm biến ảnh, trong đó, người ta sử dụng khái niệm tiêu cự để chỉ khoảng cách từ tiêu điểm đến bề mặt tấm phim hoặc cảm biến ảnh. Tiêu cự ảnh hưởng đến góc nhìn tạo ra trên ảnh nên được chia thành 3 dải chính là dải tiêu cự trung bình cho góc nhìn “thực” tương đương với góc nhìn của mắt người, dải tiêu cự ngắn cho góc nhìn rộng hơn và dải tiêu cự dài cho góc nhìn hẹp hơn.

Tiêu cự máy ảnh quan trọng vì nó quyết định phạm vi cảnh mà bạn có thể chụp được (góc máy). Như trong các ảnh minh họa dưới đây, tiêu cự máy ảnh càng ngắn thì góc máy càng rộng. Và tiêu cự càng dài thì vật thể ở xa trông như lớn hơn.

Tiêu cự của máy ảnh là gì?
Tiêu cự của máy ảnh là gì?

Tổng hợp các loại Lens và tiêu cự hiện nay:

– Lens góc siêu rộng: Có khoảng tiêu cự nhỏ hơn 21mm (mục đích để chụp thể loại ảnh kiến trúc hay phong cảnh, trong đó lens Fisheye có hiệu ứng mắt cá khá đẹp.)
– Lens góc rộng: Tiêu cự nằm trong khoảng 21-35mm ( mục đích để chụp ảnh phong cảnh thiên nhiên…)
– Lens tiêu cự tiêu chuẩn: Tiêu cự nằm trong khoảng từ 35-70mm ( mục đích thường để chụp đường phố, hay hình ảnh tư liệu, hay chụp chân dung  ở những nơi không gian hẹp…)
– Lens tele trung trung bình: Có khoảng tiêu cự nằm trong khoảng 70-135mm (mục đích chủ yếu là chụp chân dung có hiệu ứng xóa phông khá đẹp.)
– Lens tele tầm xa: Khoảng tiêu cự nằm thường trong khoảng 135-500mm và có thể dài hơn (mục đích là chụp thể thao chụp những đối tượng ở xa như chim trời hay động vật hoang dã ngoài thiên nhiên mà không cần tiến lại gần, v.v…)
*Chú ý: Các tiêu cự này thường lấy theo tiêu chuẩn của máy FullFrame trên máy ảnh toàn khổ 35mm. Ứng với trên các dòng máy Crop thì lấy tiêu cự này nhân cho hệ số Crop là 1.3, 1.5 hay 1.6…

Tổng hợp tiêu cự của máy ảnh.
Tổng hợp tiêu cự của máy ảnh.

II. Về ống kính Zoom và ống kính tiêu cự cố định

Ống kính được chia thành hai loại: “ống kính zoom” có nhiều tiêu cự khác nhau và “ống kính tiêu cự cố định” có tiêu cự cố định. Một số ống kính zoom có thể tự chuyển đổi linh hoạt từ góc rộng sang tele. Ống kính loại này hữu ích để chụp hàng ngày và đặc biệt thuận tiện khi đi du lịch. Lúc bạn cần giảm lượng hành lý đồ dùng cá nhân càng nhiều càng tốt.

Túi đựng ống kính có thể đựng được 2 loại lens zoom và len tiêu cự cố định.
Túi đựng ống kính có thể đựng được 2 loại lens zoom và len tiêu cự cố định.

Ngược lại, nếu bạn dùng ống kính tiêu cự cố định không có đặc điểm phóng đại (zoom). Bạn cần phải di chuyển bằng chính đôi chân của mình để tìm bố cục phù hợp. Tuy nhiên, ống kính tiêu cự cố định thường nhanh hơn và có khẩu độ lớn hơn. Có nhiều ưu điểm trong việc thể hiện ý tưởng nhiếp ảnh bằng cách làm nhòe mờ hậu cảnh. Có khả năng chụp tốc độ cao trong điều kiện thiếu sáng nên giảm được hậu quả ảnh bị nhòe mờ do ánh sáng yếu. Ngoài ra, với khả năng tái hiện hình ảnh cực tốt, bạn có thể tận hưởng niềm vui chụp được tấm ảnh chất lượng tuyệt vời mà ống kính zoom không thể làm được…

Tóm lại, việc nắm và hiểu rõ về góc nhìn của các tiêu cự trên máy ảnh sẽ giúp cho bạn nhiều kinh nghiệm hay trong quá trình để tạo ra các bức ảnh tuyệt vời. Từ đó, sẽ giúp bạn biết dùng lens tiêu cự nào trong trường hợp nào và hợp với máy ảnh nào (FullFrame hay Crop)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button