fbpx

Đàn Guitar điện và những kiến thức cơ bản về nó

Guitar electric

Bạn muốn mua đàn Guitar điện nhưng vẫn chưa nắm rõ những kiến thức cơ bản về nó. Vậy hãy cùng Sou tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Đàn guitar điện là gì?

Guitar điện được sử dụng phổ biến và rộng rãi hiện nay. Nó hoạt động nhờ việc sử dụng pickup để chuyển đổi rung động của dây đàn thành xung điện và tạo ra âm thanh. Thông qua các pickup, các tín hiểu sẽ được tạo ra và truyền tải qua loa tạo nên âm thanh đặc trưng. Những âm thanh khác nhau sẽ được tạo ra bằng cách sửa đổi tín hiệu bằng hiệu ứng lặp lại. Và biến dạng âm thanh.

Dáng đàn guitar

Có 2 loại dáng đàn phổ biến hay được nghệ sĩ sử dụng:

  • Single-cut: Đó là những cây đàn chỉ có một phần khuyết ở bên dưới cây đàn. Nó giúp cho người chơi có thể dễ dàng chơi những nốt cao. Các cây đàn có dáng single-cut phổ biến: Fender Telecaster, Gibson Les Paul.
  • Double-cut: Một số dáng đàn sẽ có phần khuyết ở trên lẫn dưới cây đàn. Phần khuyết phía trên có thể nhỏ hơn hoặc bằng phần khuyết bên dưới. Giúp cho người chơi có thể di chuyển ngón cái dễ hơn ở vị trí tiếp xúc cần đàn và thân đàn. Hơn nữa còn giúp cho cây đàn cân bằng hơn khi đeo dây đeo đàn vì thiết kế đều cả hai bên. Các cây đàn có dáng double-cut phổ biến: Fender Stratocaster, Gibson SG, Gretsch Streamliner, PRS.

Thân đàn Guitar điện

Có nhiều loại thân đàn và mỗi loại đều có âm thanh đặc trưng riêng. Bạn cần phải biết mình muốn một cây đàn thân solid (đặc) hay hollow (rỗng).

  • Solid: Là cây đàn mang lại độ ngân dài hơn so với đàn hollow. Và có thể khuếch đại âm thanh cực lớn mà không lo về vấn đề âm thanh gặp hiện tượng feedback (hú). Vì những cây đàn solid không có không gian cộng hưởng như đàn hollow, nên âm thanh của chúng phụ thuộc chủ yếu vào amp. Hình dáng của chúng thường không ảnh hưởng đến âm thanh của cây đàn, nếu bạn muốn sở hữu một cây đàn có kiểu dáng thật đặc biệt, thì nó phải là một cây đàn solid.

  • Semi-hollow: Có nhiều điểm thú vị của thân đàn semi-hollow, âm thanh ấm áp, độ ngân tốt. Đàn semi-hollow có khả năng hoạt động tốt với amp, tuy nhiên đôi khi vẫn xảy ra hiện tượng feedback. Đàn semi-hollow có cấu trúc bán rỗng nên sẽ nhẹ hơn đàn solid.
  • Hollow: Đàn guitar hollow cho âm thanh hơi hướng như những cây đàn acoustic nên phù hợp cho thể loại jazz và blues. Điểm nổi bật của đàn guitar hollow là âm thanh ấm áp, bass dày.

Scale đàn, cần đàn guitar

Độ dài scale của cây đàn là chiều dài dây đàn có thể rung tự do trên cây đàn, được đo từ ngựa đàn đến lược đàn. Đàn guitar có scale dài thường cho cảm giác dây có độ căng cao hơn, âm thanh sáng và dải âm bass rõ ràng hơn. Trong khi scale ngắn cho dây đàn cảm giác ít căng hơn. Dễ dàng thực hiện các kĩ thuật bend dây đàn hơn. Và cho âm thanh ấm áp hơn.

Ngựa đàn

Một số ngựa đàn tích hợp thanh whammy bar cho phép người chơi tăng hoặc giảm độ căng dây. Tạo hiệu ứng vibrato bằng cách di chuyển whammy bar khiến cho ngựa đàn di chuyển lên hoặc xuống.

Với những người mới bắt đầu không nên chọn những cây đàn có cần nhún vì khó chỉnh. Và thậm chí việc thay dây đàn cũng rất khó khăn với những ai chưa có kinh nghiệm, ngựa đàn cố định sẽ phù hợp với những người mới bắt đầu hơn vì nguyên tắc hoạt động của nó tương tự như trên những cây guitar acoustic.

Pick-up

Vị trí của pick-up trên guitar có tác động đáng kể đến âm thanh. Pick-up nằm ngựa đàn (bridge pick-up) cho âm thanh treble thanh và sáng hơn thường dùng để chơi lead, trong khi pick-up nằm gần cần đàn (neck pick-up) mang đặc trưng âm thanh ấm và dày thích hợp cho lối chơi rhythm.

Những cây đàn với nhiều pick-up sẽ có một switch (3 chiều cho đàn 2 pick-up và 5 chiều cho đàn 3 pick-up) cho phép người chơi lựa chọn cũng như kết hợp hai. Hoặc nhiều pick-up cùng một lúc tùy thuộc vào loại đàn. Các nút điều khiển này có thể là các núm xoay, cần gạt cho phép người chơi chuyển đổi nhanh chóng các kết hợp pick-up khác nhau trong quá trình biểu diễn. Ngoài việc lựa chọn pick-up, các cây đàn guitar sẽ có các nút điều khiển âm lượng và tone.

Mong rằng bài viết này sẽ mang lại cho bạn những kiến thức về đàn. Và bạn sẽ chọn cho mình được chiếc đàn phù hợp.

𝐬𝐨𝐮 – 𝐬𝐨𝐮𝐧𝐝 𝐨𝐟 𝐲𝐨𝐮
47 Nguyễn Thái Học, TP Buôn Mê Thuột, Dak Lak
Website: sou.com.vn
Instagram: sou.soundofyou

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button