fbpx

Chụp ảnh ngược sáng là gì? Cách để chụp ảnh ngược sáng cho người mới

Kĩ thuật chụp ảnh ngược sáng trong nhiếp ảnh là cách để các nhiếp ảnh gia tạo ra ảnh với ánh sáng ấn tượng, trong bối cảnh studio (như chụp ảnh chân dung ) hoặc khi chụp ngoài trời. Học các kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng có thể giúp cải thiện đáng kể kỹ năng chụp ảnh của bạn. Cùng Sou tìm ra cách để thực hiện được kỹ thuật này ngay tại bài viết này nhé.

I. Chụp ảnh ngược sáng là gì?

Chụp ngược sáng là một kỹ thuật phổ biến đối với các nhiếp ảnh gia có tay nghề cao, nhưng nó cũng có thể gây ra những thách thức riêng cho việc phơi sáng và bố cục. Các nhiếp ảnh gia mới nên dành thời gian tìm hiểu kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng và sẽ có sai sót trong vài lần thử đầu tiên. Nhưng bạn đã học được kỹ năng này, bạn sẽ thấy mình sử dụng nó trong nhiều trường hợp để tạo ra những hình ảnh nổi bật, đủ ánh sáng.

Backlit Portrait Photography Guide for Beginning Photographers
Ngược sáng trong nhiếp ảnh liên quan đến việc định vị nguồn sáng chính cho một bức ảnh phía sau chủ thể chính – Nguồn hình ảnh: Fix the photo

II. Hiểu được hiệu ứng của Đèn nền trong nhiếp ảnh

Chụp ảnh ngược sáng không phải là phương pháp chiếu sáng đơn giản nhất trong nhiếp ảnh và cũng không phải là phương pháp phù hợp với mọi bức ảnh. Bước đầu tiên để thành thạo chụp ảnh ngược sáng là hiểu các tác động của đèn nền đối với ảnh. Nếu đèn nền được sử dụng tốt, nó có thể mang lại cảm giác về chiều sâu hơn và tính thẩm mỹ đầy cảm xúc cho các bức ảnh.Các tác động chính của đèn nền bao gồm:

  • Độ sâu: Chụp ảnh ngược sáng nhấn mạnh chiều sâu phía sau chủ thể và mang lại cho hình ảnh cảm giác địa điểm tốt hơn.
  • Hiệu ứng ấn tượng: Đèn nền có thể tạo ra sự tương phản ấn tượng giữa chủ thể và hậu cảnh. Đây có thể là một kỹ thuật đặc biệt hiệu quả khi chụp chân dung ngoài trời.
  • Sử dụng tốt ánh sáng tự nhiên: Nếu bạn đang chụp ngoài trời với lượng ánh sáng tự nhiên nhỏ , thì đèn nền có thể là một cách tốt để tận dụng tình hình ánh sáng của bạn để tạo ra một hình ảnh nổi bật và giàu sức gợi.
How to create a perfectly white background - The Lighting Series #4 - DIY Ph… | Studio lighting setups, Studio photography lighting, Photography lighting techniques
Đèn nền có thể là một công cụ rất hiệu quả nếu được sử dụng khéo léo – Nguồn hình ảnh: diyphotography

III. 7 mẹo để có được những bức ảnh ngược sáng tuyệt vời

Bạn có thể làm theo các mẹo sau để cải thiện kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng của mình.

1. Chọn cài đặt máy ảnh chính xác

Bước đầu tiên để chụp ảnh ngược sáng là chuyển sang chế độ thủ công trên máy ảnh của bạn. Máy ảnh nếu để chế độ tự động, được hiệu chỉnh để chụp ảnh đơn giản, đủ ánh sáng và thường gặp khó khăn khi tự động lấy nét và điều chỉnh cài đặt cho đèn nền. Vì vậy, chụp ảnh ngược sáng tốt thường đòi hỏi bạn phải tăng sáng ảnh một chút, vì mặt trước của đối tượng sẽ tối hơn vùng ngay xung quanh chúng. Bắt đầu với việc điều chỉnh khẩu độ rộng (bất kỳ từ f / 2.8 đến f / 5.6) và ISO khoảng 100 với tốc độ cửa trập nằm trong khoảng 1/100 đến 1/640. Khi bạn đã chụp thử một số bức ảnh, hãy điều chỉnh lại cài đặt của bạn để đạt được như ý nhất nhé.

2. Chọn thời điểm thích hợp trong ngày

Đèn nền hoạt động tốt nhất vào sáng sớm hoặc chiều muộn, khi mặt trời mọc hoặc lặn. Những thời điểm này trong ngày được gọi là thời điểm vàng vì mặt trời ở vị trí thấp trên bầu trời và đóng vai trò là nguồn ánh sáng tự nhiên dịu nhẹ. Nếu bạn chụp gần giữa trưa, mặt trời sẽ nằm ngay phía trên đối tượng của bạn, phân tán ánh sáng đồng đều và khiến việc tập trung ánh sáng phía sau đối tượng khó hơn nhiều.

What's The Best Time To Take Pictures Outside?
Nguồn hình ảnh: Format

3. Xác định ánh sáng phía sau đối tượng của bạn

Chọn vị trí máy ảnh nơi nguồn sáng nằm ngay phía sau đối tượng của bạn khi chụp ngược sáng. Khi bạn nhìn qua máy ảnh, ánh sáng sẽ tràn qua các cạnh của đối tượng ngược sáng. Nhưng nguồn sáng trung tâm nên được che gần hết.

4. Điều chỉnh với phụ kiện máy ảnh của bạn

Khi bạn đã chụp thử một số bức ảnh, bạn có thể tùy biến phụ kiện và một vài điều chỉnh cho máy ảnh của mình. Nếu bạn sử dụng mặt trời làm ngược sáng, các tia nắng mạnh phía sau đối tượng của bạn thường sẽ tạo ra hiện tượng lóa nắng không mong muốn. Sử dụng loa che nắng hoặc bộ ô chụp ảnh có thể giúp chống lại hiện tượng lóa ống kính quá mạnh. Nếu mang nhiều ống kính, bạn nên xem qua sản phẩm Túi đựng ống kính máy ảnh đang có tại Sou Leather Goods.

5. Thử nghiệm với các góc độ và vị trí khác nhau

Di chuyển xung quanh và thử nghiệm các vị trí khác nhau để chụp. Bạn không bao giờ biết được góc chụp nào mình sẽ thích nhất. Bạn sẽ muốn có cho mình một vài bộ ảnh khác nhau để lựa chọn khi chọn những bức ảnh sau cùng khi chụp ảnh.

Majestic Diner - Photography Forum
Nguồn hình ảnh: Photography talk

6. Đèn flash và đèn nền

Đối với chân dung ngược sáng, sử dụng đèn flash bổ sung có thể giúp bổ sung ánh sáng cho khuôn mặt của chủ thể. Bằng cách này, bạn sẽ vẫn đạt được hiệu ứng mong muốn của đèn nền ấn tượng nhưng vẫn cung cấp đủ độ rõ nét trên khuôn mặt để tạo ra một bức chân dung ngược sáng đẹp. Bạn có thể dùng thêm các công cụ hỗ trợ khác để tăng sáng cho chủ thể.

7. Điều chỉnh cân bằng trắng

Học cách đặt cân bằng trắng đúng cách trên máy ảnh của bạn là chìa khóa để tạo ra những bức ảnh ngược sáng tốt. Cân bằng trắng phù hợp sẽ làm cho màu sắc trong ảnh của bạn sống động và giống như thật nhất có thể. Tuy nhiên, điều này rất khó khi chụp với nguồn sáng mạnh phía sau chủ thể chính của bạn.

Cho dù bạn mới bắt đầu hay có ước mơ trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Nhiếp ảnh đòi hỏi bạn phải luyện tập rất nhiều và kiên nhẫn. Hãy luyện tập để cs những bức ảnh ngược sáng tuyệt vời nhé.

Nguồn: Master Class.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button