fbpx

Chụp Ảnh Cận Cảnh Của Bạn Lên Cấp Độ Hoàn Toàn Khác!

Chụp ảnh cận cảnh là bắt buộc đối với côn trùng; chúng nhỏ và phức tạp và do đó đòi hỏi sự chú ý đến từng chi tiết. Sử dụng các thiết bị thích hợp để đạt được kết quả tốt nhất; điều này bao gồm một ống kính macro được thiết kế để chụp cận cảnh cực kỳ gần. Bạn cũng sẽ thấy các công cụ khác của thương mại hữu ích, như giá ba chân và gương phản xạ.

Đóng cửa

Một ống kính macro là điều cần thiết nếu bạn muốn chụp những bức ảnh cận cảnh thực sự. Bạn sẽ cần một ống kính đặc biệt có tiêu cự 50mm – 200mm. Máy ảnh của bạn có thể được cầm tay hoặc sử dụng với giá ba chân, nhưng hãy yên lặng hết mức có thể để tránh làm côn trùng sợ hãi. Tập trung vào sinh vật, đảm bảo rằng nó sắc nét. Sử dụng DOF nông (độ sâu trường ảnh) để tạo nền mờ hoàn toàn và làm cho lỗi nổi bật hơn.

Photographing insects-1
Nguồn: exposureguide

Sử dụng Góc sáng tạo

Suy nghĩ sáng tạo để có những bức ảnh ấn tượng. Đi lên phía trên sinh vật một cách chậm rãi và yên tĩnh để chụp ảnh từ một góc độ thú vị. Hình ảnh của bạn có thể nổi bật hơn nữa nếu nó bao gồm một bông hoa đầy màu sắc. Một kỹ thuật có thể thực hiện là đứng phía trên một bông hoa và đợi một con côn trùng đậu trên nó – một bông hoa có nhiều phấn hoa để lấy phấn thường sẽ cám dỗ một hoặc hai sinh vật.

Bee on a red flower
Nguồn: exposureguide

Giữ nó trong tiêu điểm

Giữ tiêu điểm một con côn trùng là rất khó nếu bạn đang sử dụng ống kính macro và cầm máy ảnh quá. Điều này là do khi bạn sử dụng độ sâu trường ảnh nông, bạn tạo cho mình một biên độ sai số nhỏ hơn. Vì thực tế, bạn nên luôn sử dụng giá ba chân để tránh bị mờ và sử dụng khẩu độ nhỏ nhất có thể. Sử dụng lấy nét tự động và thủ công và xem cái nào phù hợp hơn với bạn; đôi khi tự động mất một lúc để “tìm thấy” chủ đề bạn muốn. Đối với côn trùng lớn hơn, hãy tập trung vào phần đầu.

Portrait shot of a praying mantis on leaves
Nguồn: exposureguide

Bắt côn trùng di chuyển

Côn trùng bay thậm chí còn gây khó khăn hơn trong việc tránh làm mờ camera. May mắn thay, bạn có thể tránh bị nhòe bằng cách chọn tốc độ cửa trập nhanh từ 1/250 giây trở lên hoặc bằng cách sử dụng đèn flash để đóng băng hành động. Hãy nhớ đặt máy ảnh của bạn lên giá ba chân và sử dụng bộ nhả cáp, điều khiển từ xa hoặc bộ hẹn giờ của máy ảnh để chụp ảnh. Hãy nhớ rằng bằng cách nhấn nút chụp, bạn sẽ tạo ra một chuyển động nhẹ và khi hình ảnh được phóng to, mọi vết mờ sẽ hiện rõ.

A dragonfly rests on a blade of grass
Nguồn: exposureguide

Tìm kiếm màu sắc sống động

Cân nhắc sử dụng đèn flash dạng chuông; đây là một khẩu súng ngắn có hình dạng của một chiếc bánh rán và nằm gọn trên đầu ống kính của bạn. Hình ảnh thu được có kết thúc đồng đều, không bóng, hoàn hảo cho côn trùng vì nó làm nổi bật các chi tiết của chúng mà không tạo ra sự phân tâm trong bóng tối. Phóng to gần có nghĩa là sự tương phản nổi bật giữa các màu sắc là rất rõ ràng; bạn thậm chí có thể mang côn trùng vào trong nhà và tạo ra một không gian với một bông hoa đầy màu sắc.

Beautiful butterfly on red carnations close-up
Nguồn: exposureguide

Bắt chúng trong hành động

Côn trùng không chỉ ngồi quanh hoa cả ngày. Họ có những công việc hàng ngày phải làm. Để chụp một con kiến, hãy hạ xuống mặt đất (sử dụng một tấm thảm để đặt máy ảnh của bạn lên) và chụp ảnh con côn trùng trong khi nó đang tham gia vào các công việc hàng ngày của mình. Bạn có thể phải sử dụng đèn flash bổ sung nếu mặt trời không sáng lắm để có nhiều chi tiết hơn một chút về côn trùng. Vì chúng rất nhỏ, hãy đảm bảo tiêu điểm của bạn là hoàn hảo và vào côn trùng chứ không phải hậu cảnh. Xoay nút xoay chế độ sang chế độ AV (Ưu tiên khẩu độ) và chọn khẩu độ lớn (f / 2-f / 5.6) cho nền mờ.

Close-up of giant ants fighting
Nguồn: exposureguide

Cài đặt được đề xuất

Côn trùng rất nhỏ và luôn trông đẹp nhất khi chúng nổi bật trên nền. Do đó, hãy sử dụng độ sâu trường ảnh nông, thường là f / 2.8 – kết quả là bạn cũng có thể có tốc độ cửa trập tương đối nhanh. Côn trùng di chuyển nhanh, vì vậy đừng ngại sử dụng chế độ thể thao vì chế độ này cho phép bạn chụp các đối tượng đang chuyển động nhanh.

Nguồn: exposureguide

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button