fbpx

Cách để chụp ảnh pháo hoa trong 10 bước dễ dàng

Ngày tết đang đến gần, còn gì tuyệt hơn việc ngắm pháo hoa trong thời khắc chuyển giao sang năm mới. Bạn muốn lưu giữ lại những hoảnh khắc đầy màu sắc này nhưng chưa thành thạo với việc chụp ảnh pháo hoa. Chúng thường bị mờ và có thể độ phơi sáng chưa được phù hợp.  Vậy làm cách nào để các nhiếp ảnh gia chụp được những bức ảnh pháo hoa tuyệt vời mà bạn thấy trên mạng xã hội? Với thiết bị phù hợp, cài đặt thích hợp, một vài thủ thuật chụp và một chút kiên nhẫn. Hãy cùng Sou bắt đầu nào!

1. Tìm vị trí thích hợp để đặt máy ảnh

Thời điểm bắt đầu bắn pháo hoa ở Việt Nam thường vào khoảnh khắc giao thừa, vì vậy bạn hãy cố gắng đến sớm hơn 1 – 2 tiếng để có cho mình một góc chụp đẹp, thoáng đãng. Chúng có thể bao gồm hình ảnh phản chiếu trên mặt nước hoặc pháo hoa trên các tòa nhà cao. Về các yếu tố tiền cảnh như cây cối hoặc con người sẽ cản trở, tạo nên bóng mờ và có thể tăng sự chú ý về pháo hoa trong bức ảnh của bạn. Thời tiết có thể sẽ thay đổi nên hãy xem Dự báo thời tiết để có thể mang theo những phụ kiện hỗ trợ phù hợp nhé.

6 tips for successful Fireworks photos - MartijnKort-Photography
Nguồn hình ảnh: MartijnKort-Photography

2. Tính năng nào sẽ phù hợp?

Có thể bạn sẽ không mua một chiếc máy ảnh mới chỉ để chụp pháo hoa. Nhưng có một số điều cần quan tâm trước khi chụp:

  • Tốt nhất, nếu bạn có máy ảnh DSLR hoặc máy ảnh không gương lật với chế độ thủ công vì bạn có toàn quyền kiểm soát cài đặt của mình rất thuận lợi. Vì pháo hoa sẽ bắt đầu vào buổi tối hoặc ban đêm, bạn sẽ cần một máy ảnh có hiệu suất ánh sáng yếu tốt. Bản thân pháo hoa rất sáng, điều đó sẽ làm phần lớn hình ảnh của bạn tối đi. Sẽ tốt hơn nếu bạn có cho mình cảm biến ISO bất biến (Máy ảnh không có ISO).
  • Vì bạn sẽ cần chỉnh sửa hình ảnh hậu kì, chất lượng hình ảnh và độ phân giải là những yếu tố quan trọng. Máy ảnh full-frame thường thực hiện nhiệm vụ này tốt hơn máy ảnh có cảm biến crop. Ngoài ra, một chế độ chụp ảnh từ xa cũng được đánh giá cao.
  • Sẽ rất hữu ích khi có tùy chọn khóa gương nếu bạn đang sử dụng máy ảnh DSLR. Công việc của nó là giảm độ rung bên trong thân máy bằng cách lật gương lên trước. Vì vậy, rung động xảy ra trước khi màn trập mở ra mà không ảnh hưởng đến ảnh của bạn.
MacTech Solutions
Nguồn hình ảnh: MacTech Solutions

3. Lựa chọn ống kính

Sử dụng ống kính zoom nếu bạn muốn có một công cụ đa năng. Nó sẽ cho phép bạn chụp từ xa và bao quát, chẳng hạn như cảnh quan thành phố ở tiền cảnh. Ngoài ra, bạn có thể chụp ảnh pháo hoa gần hơn bằng cách phóng to. Các ống kính zoom du lịch như 24-105mm  là một lựa chọn tốt.

Tất nhiên, bạn cũng có thể sử dụng ống kính một tiêu cự. Bạn sẽ phải chọn trước loại bố cục mà bạn đang hướng tới. Một lens 35mm góc rộng là lý tưởng nếu bạn muốn thêm về bối cảnh và cận cảnh.

Một ống kính tele là hơn để chụp pháo hoa nổ, khi bạn không cần bối cảnh xung quanh. Chúng tôi khuyên bạn nên ở trong phạm vi 70-200mm.

How to Take Pictures of Fireworks Like A Professional Photographer | TiptoeingWorld
Nguồn hình ảnh: TiptoeingWorld

4. Tại sao bạn nên sử dụng chân máy ảnh?

Ổn định máy ảnh là điều gần như bắt buộc khi chụp phơi sáng, đặc biệt nếu bạn muốn chụp ngoại cảnh dưới ảnh chụp pháo hoa. Chụp ảnh pháo hoa là một phần mở rộng của kỹ thuật phơi sáng lâu. Nếu không có chân máy, ảnh của bạn sẽ bị mờ. Để có được kết quả tốt nhất, cần phải tránh máy ảnh bị rung. Bạn không cần bắt buộc phải giá ba chân đắt nhất hiện có. Tìm thứ gì đó đủ chắc chắn để giữ máy ảnh của bạn chắc chắn.

Trong trường hợp bạn không có chân máy ảnh, hãy tìm một vị trí ổn định, nơi bạn có thể đặt máy ảnh của mình để máy ảnh có thể cố định khi phơi sáng lâu. Ví dụ, bạn có thể đặt máy trên bàn, tường hoặc trên xe của bạn.

 

Clark County Council set to discuss 'Safe & Sane' fireworks rules | ClarkCountyToday.com
Nguồn hình ảnh: Clark County Today

5. Phụ kiện máy ảnh mà bạn sẽ cần

Khả năng cao là bạn sẽ ở ngoài trời trong một thời gian dài. Tùy thuộc vào vị trí của bạn, thời tiết có thể lạnh nếu bạn chọn bắn pháo hoa vào đêm giao thừa. Vì vậy, bạn nên mang theo pin dự phòng vì nhiệt độ lạnh làm giảm tuổi thọ của pin.

Một thẻ SD nhanh cũng rất hữu ích khi bạn có thể muốn khung chụp liên tục. Cần có thời gian để xử lý ảnh vì bạn nên chụp ở định dạng RAW vì vậy thẻ nhanh sẽ đem lại cho bạn bắt được nhiều khoảnh khắc.

Nếu bạn có một nút chụp từ xa, hãy sử dụng nó để chụp. Nhiều máy ảnh đời mới có WiFi, điều này cũng cho phép bạn sử dụng điện thoại thông minh của mình như một màn hình thứ hai. Bằng cách này, bạn có thể giảm thiểu rung máy. Điều này thậm chí còn quan trọng hơn khi bạn đang sử dụng tốc độ cửa trập thấp. Nếu bạn không có bộ điều khiển từ xa hoặc Wi-Fi, sử dụng chế độ hẹn giờ cũng là một ý kiến ​​hay. Nhưng cơ hội ghi lại khoảnh khắc tuyệt vời của bạn đang giảm đáng kể theo cách này.

Không phải là thứ đầu tiên bạn sử dụng như một phụ kiện để chụp ảnh kỹ thuật số, nhưng bạn có thể mang theo một chiếc ghế xếp bên mình. Bạn sẽ cảm ơn chính mình khi bạn đang đứng ở vị trí đã chọn và ngồi chờ khoảnh khắc bắn pháo hoa.

Ngoài ra một chiếc túi máy ảnh chống sốc sẽ là lựa chọn không tồi. Khi phải di chuyển trong khu vực đông người qua lại. Cjieecs túi sẽ giúp bảo vệ máy ảnh của bạn ạn toàn.

The psychology behind Disney and other theme parks' fireworks shows

Các size túi may ảnh đang có tại Sou Leather Goods
Túi máy ảnh sẽ hỗ trợ bạn đắc lực khi di chuyển ở nhũng khu vực đông người.

6. Cài đặt chế độ chụp

Sẽ tốt nhất nếu bạn chọn Chế độ Thủ công để có toàn quyền kiểm soát cài đặt của mình.

Trong khi chụp ảnh ở chế độ thủ công là tốt nhất, một số máy ảnh ngắm và chụp thậm chí còn có chế độ chụp pháo hoa. Nếu bạn không có chế độ thủ công, hãy thử chụp ở chế độ cảnh pháo hoa. Bạn sẽ vẫn cần một giá ba chân, nhưng bạn sẽ không cần cài đặt độ phơi sáng và lấy nét theo cách thủ công.

Camera Fireworks City - Free photo on Pixabay

Trong trường hợp bạn đang sử dụng máy ảnh DSLR hoặc máy ảnh không gương lật ở chế độ thủ công, hãy thử nghiệm với tam giác phơi sáng trước khi chụp ảnh. Bằng cách này, bạn sẽ sẵn sàng cho việc chụp ảnh pháo hoa phơi sáng lâu sắp tới.

7. Tại sao nên chụp ảnh ở định dạng RAW

Bạn nên chụp pháo hoa ở định dạng RAW, vì phần lớn khung hình của bạn sẽ bị tối và bạn sẽ phải chỉnh sửa lại hình của mình sau này. Bạn có thể muốn làm nổi bật các chi tiết từ các vùng tối hơn, chẳng hạn như các tòa nhà ở tiền cảnh. Điều này có thể được thực hiện tốt hơn với ảnh RAW. Thay đổi cân bằng trắng cũng có thể được thực hiện mà không làm giảm chất lượng nếu bạn có tệp RAW.

8. Cách đặt khẩu độ phù hợp

Các giá trị phơi sáng chính xác sẽ thay đổi. Điều này dựa trên việc liệu có bất kỳ ánh sáng nào khác trong hiện trường hay không và có bao nhiêu pháo hoa sẽ phát ra cùng một lúc.

Bắt đầu với khẩu độ f / 11. Khi bạn chụp, hãy kiểm tra độ phơi sáng và điều chỉnh nếu cần. Chọn số f lớn hơn (độ mở nhỏ hơn) nếu ảnh quá sáng. Nếu màn trình diễn pháo hoa bắt đầu vào lúc hoàng hôn, bạn có thể bị mất một chút ánh sáng. Bạn sẽ cần tăng khẩu độ để giải quyết vấn đề thiếu sáng . Chọn số f nhỏ hơn (khẩu độ rộng hơn) nếu ảnh quá tối. Thông thường, bạn sẽ có được kết quả tốt nhất với khẩu độ từ f / 5.6 đến f / 11.Khẩu độ càng nhỏ thì khả năng xảy ra nhiễu xạ càng cao . Thông thường, nó xảy ra trên f / 11.Điều này là do ánh sáng phải đi qua một lỗ nhỏ và các tia sáng sẽ giao thoa. Do đó, hình ảnh của bạn trở nên kém sắc nét hơn vì hiện tượng này làm mờ các chi tiết nhỏ trong hình ảnh của bạn.

Để chụp ảnh pháo hoa, bạn thường cần độ sâu trường ảnh sâu hơn. Nền sẽ không ảnh sẽ bị mờ rõ ràng, tối. Để giữ nét cho màn pháo hoa, hãy đảm bảo không đặt khẩu độ quá rộng.

Bảng cập nhật mới nhất giá vé lễ hội pháo hoa Đà Nẵng DIFF 2019 - Cẩm nang du lịch | La Bàn tour

9. Tốc độ màn trập

Một số loại pháo hoa là những vụ nổ nhanh chóng. Có những loại chỉ duy trì một sáng vệt ấn tượng trên bầu trời trong vài giây. Bạn sẽ phải đặt cửa trập của mình ít nhất là 1/20. Hãy thử chụp khi nhiều pháo hoa đang nổ liên tiếp. Điều này sẽ làm tăng cơ hội có được một shot chụp tốt. Mẹo để có được toàn bộ chuyển động của pháo hoa trên bầu trời là đặt máy ảnh của bạn ở Chế độ bóng đèn. Trong Chế độ Bulb, bạn kiểm soát tốc độ cửa trập bằng cách giữ nút nhả cửa trập. Máy ảnh tiếp tục ghi cho đến khi bạn buông nút đó. Cài đặt ‘Bulb’ giúp bạn có thể bắn pháo hoa mà không cần biết vụ nổ tiếp theo sẽ kéo dài bao lâu. Để sử dụng Chế độ ‘Bóng đèn’, hãy chuyển máy ảnh của bạn sang chế độ thủ công. Xoay giá trị xuống hết cỡ cho đến khi bạn nhìn thấy B hoặc Bulb gần màn hình hiển thị tốc độ cửa trập.

10. ISO

Vì pháo hoa sáng và bạn sẽ sử dụng tốc độ màn trập dài, bạn sẽ cần ISO thấp. Nhờ đó, bạn sẽ không cần giảm nhiễu mạnh trong quá trình xử lý hậu kỳ. Đặt ISO của bạn thành giá trị thấp nhất có sẵn trên máy ảnh của bạn, chẳng hạn như 100 hoặc 200.

Nếu bạn đang thao tác với màn trập nhanh hơn, bạn có để ISO cao hơn. Nhưng ISO tối đa của bạn không được cao hơn 3200 với máy ảnh full-frame hoặc 800 với cảm biến crop.

Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2019 sẽ diễn ra trong 05 đêm, từ 01/06 đến 06/07/2019 – Cổng thông tin du lịch thành phố Đà Nẵng

Các buổi trình diễn pháo hoa có xu hướng kéo dài đủ lâu để các nhiếp ảnh gia có nhiều cơ hội chụp được những bức ảnh đẹp. Thời gian này cũng sẽ giúp bạn cài đặt chính xác khẩu độ và thời gian phơi sáng. Hãy chuẩn bị thật kĩ để có cho mình những bức ảnh chụp pháo hoa nhiều màu sắc.

Nguồn: Photography Life

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button