fbpx

Cách Chụp Phơi Sáng Dài Mà Không Cần Kính Lọc ND – Ứng Dụng Phản Chiếu Mượt Của Sony

Bạn biết những bức ảnh này với nước mịn như lụa và bầu trời quét qua phải không? Chúng hầu hết được làm bằng kính lọc ND để tăng thời gian phơi sáng. Tuy nhiên, nếu bạn có một chiếc máy ảnh Sony, chúng rất dễ thực hiện mà không cần sử dụng bất kỳ bộ lọc nào. Sony có một ứng dụng nhỏ gọn dành cho máy ảnh Sony Alpha của họ có tên là ‘Smooth Reflections’. Điều này tạo ra hiệu ứng tương tự khi phơi sáng lâu bằng cách xếp chồng nhiều ảnh được chụp với khoảng thời gian 1 giây lại với nhau. Nó xếp tất cả các bức ảnh trong một tệp RAW duy nhất. Ưu điểm lớn nhất của kỹ thuật này là bạn có thể phơi sáng lâu với các ống kính không thể sử dụng kính lọc ND. Hãy nghĩ đến ống kính góc cực rộng hoặc ống kính mắt cá. Hoặc nếu bạn chỉ đơn giản là không muốn mua bất kỳ bộ lọc ND nào, ứng dụng này cũng rất tuyệt.

Vì vậy, đây là một hướng dẫn nhỏ về ứng dụng Smart Reflections.

Trước hết, hãy mua ứng dụng từ cửa hàng. Nó có giá 4,99 đô la. Cá nhân tôi nghĩ rằng những loại ứng dụng này chỉ nên miễn phí, nhưng nó vẫn cao hơn giá của bất kỳ bộ lọc ND nào. Sau khi mua và cài đặt ứng dụng, ứng dụng sẽ bật lên trong Danh sách ứng dụng của bạn

Cách Chụp Phơi Sáng Lâu Không Có Bộ Lọc Của Albert Dros
Nguồn: albertdros

Khởi động ứng dụng và chọn ‘tùy chỉnh’. Sony đưa vào một số cài đặt trước để tạo điều kiện dễ dàng hơn cho khán giả nói chung, nhưng tôi luôn chọn tùy chỉnh vì tôi muốn sử dụng cài đặt của riêng mình. Cài đặt quan trọng nhất trong ứng dụng nhỏ này là số lượng ‘Làm mịn’. Làm mịn xác định lượng ảnh mà máy ảnh sẽ chụp & xếp chồng lên nhau. Số lượng tối thiểu là 2 bức ảnh và số lượng tối đa là 256 bức ảnh. Với khoảng thời gian 1 giây tương đương với thời gian phơi sáng hơn 4 phút một chút.

Cách Chụp Phơi Sáng Lâu Không Có Bộ Lọc Của Albert Dros
Nguồn: albertdros

Trong ví dụ này, tôi đang sử dụng làm mịn 128 bức ảnh. Các điểm ảnh màu đỏ trên màn hình đang hiển thị tiêu điểm của tôi khi tôi đã bật tính năng ‘lấy nét cao nhất’.

Cách Chụp Phơi Sáng Lâu Không Có Bộ Lọc Của Albert Dros
Nguồn: albertdros

Tôi đang sử dụng ống kính Samyang 14mm f / 2.8 thủ công không có bộ lọc.

Cách Chụp Phơi Sáng Lâu Không Có Bộ Lọc Của Albert Dros
Nguồn: albertdros

Bằng cách nhấn nút chụp, máy ảnh sẽ bắt đầu chụp. Sau 128 lần chụp (khoảng 2 phút), máy ảnh sẽ tự động xếp tất cả các bức ảnh lại với nhau ngay lập tức và hiển thị cho bạn kết quả. Có thể thấy, mây và nước trông rất trôi. Chính xác là kết quả mà tôi đã đạt được. Đây là kết quả đã xử lý:

Cách Chụp Phơi Sáng Lâu Không Có Bộ Lọc Của Albert Dros
Nguồn: albertdros

Một lần nữa, đây là một tệp RAW duy nhất mà anh ta không sử dụng bất kỳ bộ lọc nào. Khá ấn tượng phải không? Dưới đây là một cảnh quay duy nhất từ ​​cùng một cảnh mà không có ứng dụng Smooth Reflections để cho bạn thấy sự khác biệt:

Cách Chụp Phơi Sáng Lâu Không Có Bộ Lọc Của Albert Dros
Nguồn: albertdros

Lưu ý rằng không có cảnh nào tốt hơn hay xấu hơn, tất cả đều là vấn đề tùy thuộc vào diện mạo bạn muốn.

Bằng cách sử dụng các mức độ làm mịn khác nhau, bạn có thể xác định mức độ mượt mà bạn muốn mây và nước. Cũng lưu ý rằng tôi đã có hướng gió hoàn hảo về phía mình trong những bức ảnh này. Để lập kế hoạch này: chỉ cần kiểm tra hướng gió trên dự báo thời tiết.

Cách Chụp Phơi Sáng Lâu Không Có Bộ Lọc Của Albert Dros
Nguồn: albertdros

Đây là ảnh (đã xử lý) mà tôi đã chụp sau đó một chút. Tôi chỉ sử dụng làm mịn chỉ 32 ảnh ở đây để vẫn hiển thị kết cấu trên mây nhưng đồng thời vẫn hiển thị ‘hiệu ứng xoáy’.

Như bạn có thể thấy, tất cả đều khá đơn giản và dễ dàng. Lưu ý rằng kỹ thuật cụ thể này không có gì mới. Bạn cũng có thể làm mọi thứ theo cách thủ công mà không cần sử dụng bất kỳ ứng dụng nào (ví dụ: nếu bạn không có máy ảnh Sony). Bạn thực hiện điều này bằng cách chụp nhiều ảnh theo cách thủ công và xếp chúng bằng photoshop. Tuy nhiên, hãy tưởng tượng xếp chồng 250 tệp thô trong Photoshop. Đối với những người quen thuộc với kỹ thuật này, họ biết nó tốn bao nhiêu thời gian và sức mạnh tính toán trước khi bạn có một tệp thô cuối cùng để làm việc.

Điểm tốt:

Vì vậy, đây là những ưu điểm của Ứng dụng Sony Smooth Reflections tổng hợp:

– Phơi sáng lâu mà không cần sử dụng bất kỳ bộ lọc nào. Đặc biệt hữu ích cho các ống kính cực đoan như mắt cá.

Nhận ngay tệp RAW, không mất thời gian chờ đợi (xử lý) sau khi chụp xong. Vì vậy, cần một khoảng thời gian tương tự như chụp phơi sáng lâu với kính lọc ND. Photoshop sẽ mất nhiều thời gian để xếp chồng 250 bức ảnh.

– Độ phơi sáng của hình ảnh cuối cùng luôn theo cách bạn muốn, vì bạn có thể thấy trước nó trên chế độ xem trực tiếp của mình. Việc sử dụng hơn 10 bộ lọc dừng đôi khi có thể là một trò chơi đoán.

– Không bị chuyển màu / khác biệt.

Vì vậy, tại sao bạn không luôn sử dụng ứng dụng này? Có một số hạn chế. Điều lớn nhất là nó ăn các lần nhấp vào cửa trập. Cần 256 lần nhấp để chụp 1 bức ảnh (nếu bạn sử dụng 256 làm mịn). Đó là rất nhiều lần nhấp cho một bức ảnh và không phải tất cả các cửa chớp có thể được xây dựng cho nó. Tuy nhiên, máy ảnh hiện đại có cửa chớp kéo dài quá lâu thì điều đó không thực sự quan trọng.

Hạn chế:

– Ăn tiếng nhấp nháy của màn trập. Màn trập sẽ nhanh cũ hơn nếu bạn sử dụng kỹ thuật này quá nhiều.

– Chi phí 5 đô la. Cá nhân tôi nghĩ rằng đây là một tính năng nên miễn phí. Olympus cũng có nó (miễn phí) trên máy ảnh của họ. Tuy nhiên, giá cả vẫn chưa là gì so với kính lọc ND chất lượng cao.

Những thứ có thể được cải thiện thông qua bản cập nhật:

– Lấy nét phóng đại. Tôi không thể sử dụng tùy chọn phóng đại tiêu điểm khi đang ở trong Ứng dụng. Tôi không biết tại sao. Tôi luôn lấy nét thủ công với tính năng phóng đại lấy nét và tôi không biết tại sao chức năng đó lại không khả dụng bên trong các ứng dụng nói chung (nó cũng không khả dụng trong ứng dụng Timelapse).

– Không có cập nhật thời gian thực của cảnh quay xếp chồng. Olympus có chức năng này, nơi bạn có thể xem các bức ảnh xếp chồng lên nhau trong thời gian thực để xác định thời điểm bạn muốn dừng lại.

– Điều đó đưa tôi đến điểm tiếp theo. Sẽ rất tuyệt nếu bạn bắt đầu xếp chồng mà không cần phải kết thúc, và chỉ cần dừng nó lại bằng điều khiển từ xa khi bạn nghĩ rằng các ngăn xếp có vẻ ổn. Điều này sẽ yêu cầu cập nhật thời gian thực trên màn hình.

– Bây giờ tôi chỉ có thể chọn làm mịn từ 2 đến 256. Sẽ rất tuyệt nếu có tùy chọn ‘thủ công’, nơi tôi có thể đặt chính xác số mà tôi muốn.

– EXIF ​​không được hiển thị chính xác. EXIF chỉ hiển thị dữ liệu EXIF ​​của một lần chụp từ các mức phơi sáng xếp chồng lên nhau. Điều này trông kỳ lạ vì bạn có một hình ảnh rất mịn, về cơ bản là 256 giây, nhưng nó hiển thị EXIF ​​của một lần chụp (ví dụ 1/25 giây). Sẽ rất tuyệt nếu có một tùy chọn để đặt số lượng làm mịn dưới dạng giây trong EXIF, để làm cho nó ‘thực tế’ hơn.

Nguồn: albertdros

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button