fbpx

Cách chọn đàn guitar cho người mới bắt đầu

dây đeo đàn

Cách chọn đàn Guitar cho người mới bắt đầu chơi rất quan trọng. Vì thế hôm nay Sou sẽ hướng dẫn cho bạn cách chọn đàn phù hợp. Tìm hiểu thôi nào!

Chọn đàn Guitar dựa vào chất lượng âm thanh của đàn

Đối với một dân chơi đàn Guitar thì âm thanh là yếu tố được quan tâm nhiều nhất. Nếu muốn biết cây đàn tốt hay không hãy kiểm tra độ trầm bổng của đàn. Thêm nữa là âm thanh chính xác và vang xa. Cách tốt nhất hãy thử đánh đàn để cảm nhận âm thanh của nó. Nếu bạn không có kinh nghiệm hãy thử nhờ đồng nghiệp hoặc bạn bè có kinh nghiệm đánh đàn để chọn ra cây đàn âm vực tốt.

Hơn nữa, để chắc chắn thử âm thanh cây đàn guitar thật chuẩn bạn hãy mang đàn ra ngoài trời hoặc thử trong một phòng rộng mới hơn đảm bảo kiểm tra âm thanh được chuẩn nhất.

Xác định theo phong cách chơi nhạc của bạn

Trên thị trường có rất nhiều loại đàn cho nhiều dòng nhạc khác nhau. Vì thế bạn cần tìm hiểu dòng nhạc mình theo phù hợp với loại đàn nào. Theo Sou đối với những người vừa bắt đầu nên chọn đàn Guitar classic. Vì dây đàn được làm bằng nylon giúp bạn dễ đánh, dễ chơi và còn hạn chế bị đau tay. Âm thanh đàn cũng trong trẻo, nhẹ nhàng, giai điệu êm dịu. Phù hợp với những người thích chơi gãy ngón.

ghita clasic

Xác định dựa trên loại gỗ sản xuất đàn

Nguyên liệu sản xuất đàn cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của đàn. Những cây đàn guitar có chất lượng tốt thì mặt đàn thường được làm từ gỗ laminate. Hoặc gỗ solid nguyên tấm tuyết tùng hay vân sam. Còn gỗ hồng mộc là chất lượng trung bình. Những loại đàn giá rẻ thường làm bằng gỗ ép ảnh hưởng đến âm thanh không được tốt.

Tham khảo một số loại gỗ:

*Gỗ nguyên miếng (Solid Wood):

Ưu điểm: Âm thanh hay, thể hiện đầy đủ các thang âm. Nếu bảo quản tốt đàn càng chơi càng hay đây được gọi là hiện tượng vỡ tiếng, đa số chỉ có các dòng đàn Solid Wood mới có.
Nhược điểm: Vì là gỗ nguyên miếng nên gia công khó và đương nhiên là mắc tiền hơn các loại gỗ khác.

*Gỗ ép (Laminate Wood): 

Ưu điểm: Loại này cũng mang những tính chất âm như loại gỗ thịt tương ứng, nhưng không hay bằng vì là loại đàn được ghép từ nhiều lớp gỗ lại với nhau. Guitar Laminate Wood ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết hơn, độ bền cao hơn, gia công dễ dàng nên giá thành thường rẻ hơn guitar Solid Wood.

Nhược điểm: gần như không có khả năng vỡ tiếng, âm thanh không hay bằng gỗ thịt trong cùng tầm giá.

*Ván ép:
Loại này khá phổ biến với những cây guitar rẻ tiền giao động từ vài trăm nghìn. Loại này rất dễ nhận biết, người bình thường cũng có thể thấy rõ vì nhìn vào đàn là biết gỗ công nghiệp.

Dựa vào kích thước đàn

Khi chọn đàn guitar, thoải mái là yếu tố khách quan tạo nên cảm hứng khi học cũng như chơi đàn. Vì vậy, phải làm sao sở hữu cây đàn phù hợp với kích thước cơ thể của bạn. Cần tìm hiểu về kích thước các loại đàn guitar và xác định xem loại đàn nào sẽ phù hợp nhất với vóc dáng của mình.

Hi vọng những thông tin mà Sou mang đến sẽ giúp cho bạn chọn được cây đàn Guitar ưng ý. Chúc bạn thành công!

𝐬𝐨𝐮 – 𝐬𝐨𝐮𝐧𝐝 𝐨𝐟 𝐲𝐨𝐮
47 Nguyễn Thái Học, TP Buôn Mê Thuột, Dak Lak
Website: sou.com.vn
Instagram: sou.soundofyou

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button