fbpx

Các dáng đàn Guitar được yêu thích hiện nay

đàn-guitar

Dáng đàn Guitar như thế nào là tốt? Trong thực tế kiểu dáng của thùng đàn mà bạn chọn sẽ ảnh hưởng tới âm thanh mà đàn tạo ra. Nếu bạn đang boăn khoăn không biết chọn kiểu dáng đàn thì hãy đọc bài viết sau đây cùng Sou nhé!

Dreadnought Guitars

Đây là loại đàn guitar acoustic phổ biến. Guitar sử dụng dây kim loại đó cũng là đặc điểm nhận diện của loại đàn này. Dreadnought là sáng tạo của Martin Guitars vào năm 1916. Nó có kích thước lớn hơn guitar thường thấy ở thời điểm bấy giờ. Vì vậy được đặt tên theo loại tàu chiến dreadnought khổng lồ.

Được thiết kế với thùng đàn cỡ lớn, vai đàn vuông hoặc bo tròn và chỗ thắt eođàn khiêm tốn hơn đàn classical. Hơn nữa phần thùng đàn phía sau cầu dẫn cũng lớn hơn nhiều. Cần đàn được nối với thùng đàn ở phím bấm thứ 14. Và thon gọn hơn đàn classical

Dây được nối với thân bằng cách dùng balls, cố định bằng pin. Dreadnought thông dụng đa phần vì nó có âm thanh to, cân bằng, phù hợp với nhiều phong cách âm nhạc đa dạng. Kích thước của thùng đàn đủ để vừa tạo ra tiếng mạnh mẽ. Vừa không quá cồng kềnh cho số đông người sử dụng.

Guitar Classical/ Guitar Spanish

Vào những năm đầu của thế kỷ 20, bất kỳ loại guitar nào có 6 dây, chơi bằng 1 tay và đỡ 1 tay đều được gọi là guitar Spanish. Để nó phân biệt với guitar lap-steel/Hawaiian, được đặt nằm ngang khi chơi.

Chiếc guitar cơ bản thường được gọi là Spanish guitar. Bởi vì nó có cấu tạo gần giống với những nhạc cụ lâu đời này nhất.

Đặc điểm của đàn là có thùng đàn nhỏ, chắc chắn và khá sâu. Vai đàn bo tròn với chỗ thắt eo uốn lượn vừa phải. Cần đàn thường khá rộng, phẳng và các dây làm từ nylon nhiều hơn từ kim loại. Phân biệt bằng cách nhìn vào ba dây mảnh nhất, được làm từ nhựa trong suốt.

Tiếng của một chiếc guitar classic thường nhẹ nhàng và trầm ấm. Nhưng cũng vô cùng sôi nổi. Đàn thường được sử dụng nhiều ở thể loại nhạc Flamenco.Loại này phù hợp cho người mới học đàn.

Guitar Parlour

Là loại đàn có thân nhỏ nhất trong các loại đàn acoustic. Có vai đàn bo tròn, với eo đàn khoét sâu tương đối, và tỉ lệ thân đàn dưới tương tự cây classical. Khác ở điểm là đàn này sử dụng dùng dây kim loại.Một trong những đặc điểm nổi bật của loại đàn này là phần cần đàn, giao với thân đàn ở phím thứ 12, khiến đàn nhỏ gọn hơn.

Tiếng của đàn parlour, thường được nhận xét là rất khác biệt, và đôi khi có những khoảng ‘mid-range’ tạo nên âm thanh sắc sảo hơn. Do đó, đàn parlours được sử dụng phổ biến với những nghệ sĩ fingerstyle và blues.

Dáng đàn Guitar Electro-acoustic

Loại đàn này đơn giản là đàn acoustic bộ pickup tích hợp. Nó cho phép đàn cắm vào bộ loa hoặc hệ thống PA, để được khuếch âm trong các buổi biểu diễn.

Jumbo Guitars

Là loại guitar dây kim loại, một cây Jumbo thường có vai đàn bo tròn, eo đàn thắt rất rõ. Và khoảng thân đàn phía dưới rất rộng (phần thân đàn dưới eo). Cần đàn có đặc điểm gần giống với Dreadnought.

Âm thanh lớn tương ứng với kích thước lớn, nhưng Jumbos thường được chọn nhờ vào bộ projection tuyệt vời, khiến nó trở thành guitar lý tưởng cho strummers.

Đọc xong bài viết này hi vọng bạn có thể tìm cho mình một dáng đàn phù hợp. Sou chúc bạn thành công.

𝐬𝐨𝐮 – 𝐬𝐨𝐮𝐧𝐝 𝐨𝐟 𝐲𝐨𝐮
47 Nguyễn Thái Học, TP Buôn Mê Thuột, Dak Lak
Website: sou.com.vn
Instagram: sou.soundofyou

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button