fbpx

Các bộ phận chính của đàn guitar Acoustic bạn nên nắm rõ

dây đàn

Bộ phận chính đàn guitar Acoustic rất quan trọng. Bạn cần phải nắm rõ và hiểu hết được chức năng của chúng thì mới có thể điều chỉnh một cách tốt nhất. Khi bạn biết cách để có được âm thanh tốt nhất thì bạn sẽ có khả năng và kĩ thuật cao hơn để trở thành một nghệ sĩ Guitar thực thụ.

Bộ phận chính đàn Guitar acoustic: Đầu đàn

Phần đầu đàn được trang bị các bộ khóa, dùng để chỉnh dây, thay đổi cao độ của cây.

Hình dạng của đầu đàn xác định cách bố trí của các bộ chỉnh. Một số Guitar có sáu bộ chỉnh trên một mặt. Và một số khác có thể có 3 bộ chỉnh mỗi bên. Hình dạng của đầu đàn có thể ảnh hưởng đến những giai điệu của cây.

Góc mà tại đó đầu đàn được gắn vào phần cuối của NUT sẽ ảnh hưởng đến độ ngân của âm thanh. Và ảnh hưởng đến sức căng của các dây đi qua ngựa đàn. Một cây có đầu đàn gắn ở một góc độ không đúng kĩ thuật sẽ dễ bị vỡ. Nếu Guitar rơi khỏi chân đế.

Bộ chỉnh (Tuners)

Nó dùng để nâng cao hoặc thấp hơn cao độ của dây đàn. Phụ thuộc vào cao độ cao hay thấp mà bạn xoay theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ.
Nếu bạn có một cây đàn Guitar chất lượng không tốt mà bạn muốn thay đổi bộ chỉnh với hi vọng nâng cao chất lượng âm thanh của đàn thì chúng tôi khuyên bạn không nên. Bởi vì bộ chỉnh không phải là yếu tố chính tạo nên âm thanh hoàn hảo mà đó là sự kết hợp của cả cây đàn.

Nut

Là thanh nhựa hoặc sừng ngăn cách giữa cần đàn và đầu đàn. Nó đảm bảo mỗi dây đàn cách đều nhau.

Cần đàn

Cần đàn thuôn dài nối đến đầu đàn. Mỗi dây đàn sẽ chạy dọc trên cần đàn. Và tùy thuộc vào nơi ngón tay của bạn được đặt trên cần đàn, bạn sẽ tạo ra những âm thanh khác nhau.

Cần đàn dày sẽ truyền âm thanh theo một cách khác hơn một cần đàn mỏng. Nhưng nếu bàn tay của bạn có thể bao trọn cần đàn thì âm thanh sẽ hay hơn.

Dây đàn và phím đàn

Dây đàn bằng nylon hoặc kim loại.

Phím đàn là các mảnh kim loại mỏng trên cần đàn đặt vuông góc với dây đàn guitar, và có tác dụng như “tách giai điệu” cho Guitar. Chúng chia cần đàn ra thành những đoạn cách nhau nửa cung hay 1 cung, tạo ra một mạng lưới các nốt nhạc để bạn chơi.

Dây đeo đàn

Dây đeo đàn guitar sẽ giúp bạn chóng mỏi lưng, đau vai khi đứng biểu diễn.

Fret Markers

Là những phần đánh dấu trên cần đàn. Tuy không có tác dụng hoặc ảnh hưởng đến âm thanh nhưng nó giúp bạn nhận biết tay bạn đang di chuyển ở đâu trên cần đàn.

Hộp cộng hưởng và lỗ thoát âm

Âm thanh sẽ đi vào trong buồng cộng hưởng và thoát ra qua lỗ thoát âm.

Các lỗ thoát âm là nơi để âm thanh thoát ra khỏi thùng đàn. Khi gảy dây đàn thì tần số âm thanh sẽ cộng hưởng với thùng đàn, thoát ra qua lỗ thoát âm làm cho lớp không khí xung quanh thùng đàn dao động cùng tần số và tai ta nghe được âm thanh.

Ngựa đàn và chốt cầu

Ngựa đàn guitar là nơi giữ dây đàn vững chắc trên thùng đàn để chúng không bị thay đổi cao độ. Khi gảy dây đàn, rung động chạy dọc theo cần đàn từ ngựa đàn đến đầu đàn.

Chốt cầu là những hạt ghim chặt dây đàn vào ngựa đàn.

Đó là những thông tin mà Sou có thể mang lại về những bộ phận chính đàn Guitar Acoustic giúp bạn lựa chọn được cây đàn tốt nhất. Chúc bạn thành công.

𝐬𝐨𝐮 – 𝐬𝐨𝐮𝐧𝐝 𝐨𝐟 𝐲𝐨𝐮
47 Nguyễn Thái Học, TP Buôn Mê Thuột, Dak Lak
Website: sou.com.vn
Instagram: sou.soundofyou

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button