fbpx

10 mẹo chụp ảnh kỹ thuật số hàng đầu

Cho dù bạn là người mới bắt đầu hay đã có nhiều kinh nghiệm với nhiếp ảnh, đây là một số mẹo yêu thích của chúng tôi sẽ giúp bạn cải thiện khả năng chụp ảnh của mình!

Sử dụng Quy tắc một phần ba

Quy tắc này giúp bạn chụp được những bức ảnh bắt mắt bằng cách sử dụng một trong những quy tắc bố cục hiệu quả nhất. Nếu bạn muốn chụp những bức ảnh có yếu tố “wow” được tích hợp sẵn, thì Quy tắc một phần ba là bí quyết bố cục mà bạn cần tận dụng! Để sử dụng quy tắc một phần ba, hãy tưởng tượng bốn đường thẳng, hai đường nằm ngang trên hình ảnh và hai đường thẳng đứng tạo ra chín hình vuông chẵn. Một số hình ảnh sẽ trông đẹp nhất với tiêu điểm ở hình vuông trung tâm, nhưng việc đặt chủ thể lệch tâm tại một trong những điểm giao nhau của các đường tưởng tượng thường sẽ tạo ra một bức ảnh có bố cục thẩm mỹ hơn. Khi một bức ảnh được bố cục theo quy tắc một phần ba, đôi mắt sẽ đi lang thang trong khung hình. Một bức tranh được bố cục theo quy tắc một phần ba thường dễ nhìn hơn.

top-ten-digital-photography-tips1
Quy tắc chụp 1/3

Tránh rung máy

Máy ảnh bị rung hoặc nhòe là thứ có thể ảnh hưởng đến bất kỳ nhiếp ảnh gia nào và sau đây là một số cách để tránh điều đó. Trước tiên, bạn cần học cách cầm máy ảnh của mình một cách chính xác; sử dụng cả hai tay, một tay ôm quanh thân và một tay ôm ống kính và giữ máy ảnh gần cơ thể để được hỗ trợ. Ngoài ra, để chụp cầm tay, hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng tốc độ cửa trập phù hợp với tiêu cự ống kính của bạn. Nếu tốc độ cửa trập của bạn quá chậm, bất kỳ chuyển động không chủ ý nào của máy ảnh sẽ khiến toàn bộ bức ảnh của bạn bị nhòe.

top-ten-digital-photography-tips2
Tránh rung máy

Học cách sử dụng Tam giác phơi sáng

Để ảnh của bạn trông đẹp nhất, bạn cần nắm vững ba điều cơ bản: Khẩu độ, Tốc độ màn trập và ISO. Bạn cũng cần hiểu mối quan hệ giữa ba điều khiển này. Khi bạn điều chỉnh một trong số chúng, bạn thường phải xem xét ít nhất một trong số những cái khác, để có được kết quả mong muốn. Sử dụng Chế độ tự động sẽ xử lý các điều khiển này, nhưng bạn phải trả giá bằng việc không làm cho ảnh của bạn trông như bạn muốn và thường gây thất vọng.

exposure-triangle
Học cách sử dụng Tam giác phơi sáng

Sử dụng bộ lọc phân cực

Nếu bạn chỉ có thể mua một bộ lọc cho ống kính của mình, hãy biến nó thành bộ phân cực. Loại kính phân cực được khuyến nghị là hình tròn vì chúng cho phép máy ảnh của bạn sử dụng đo sáng TTL (qua ống kính) chẳng hạn như phơi sáng tự động. Bộ lọc này giúp giảm phản xạ từ nước cũng như kim loại và thủy tinh; nó cải thiện màu sắc của bầu trời và tán lá và sẽ giúp cung cấp cho ảnh của bạn yếu tố WOW. Nó sẽ làm tất cả những điều đó trong khi bảo vệ ống kính của bạn. Không có lý do gì khiến bạn không thể bật nó cho tất cả các bức ảnh của mình.

top-ten-digital-photography-tips4
Sử dụng bộ lọc phân cực

Tạo cảm giác sâu sắc

Khi chụp ảnh phong cảnh, nó giúp tạo ra cảm giác về chiều sâu, hay nói cách khác là làm cho người xem cảm thấy như họ đang ở đó. Sử dụng ống kính góc rộng để xem toàn cảnh và khẩu độ nhỏ từ f / 16 trở xuống để giữ cho tiền cảnh và hậu cảnh được sắc nét. Đặt một đối tượng hoặc người ở phía trước giúp tạo cảm giác về quy mô và nhấn mạnh khoảng cách là bao xa. Sử dụng chân máy nếu có thể, vì khẩu độ nhỏ thường yêu cầu tốc độ cửa trập chậm hơn.

top-ten-digital-photography-tips5
Tạo cảm giác sâu sắc

Sử dụng hình nền đơn giản

Cách tiếp cận đơn giản thường là tốt nhất trong nhiếp ảnh kỹ thuật số và bạn phải quyết định những gì cần phải có trong ảnh, trong khi không bao gồm bất cứ điều gì gây xao nhãng. Nếu có thể, hãy chọn phông nền trơn – hay nói cách khác là màu trung tính và họa tiết đơn giản. Bạn muốn mắt được thu hút vào tâm điểm của hình ảnh hơn là một mảng màu hoặc một tòa nhà kỳ lạ ở hậu cảnh. Điều này đặc biệt quan trọng trong một cảnh quay mà người mẫu được đặt lệch tâm.

top-ten-digital-photography-tips6
Sử dụng hình nền đơn giản

Không sử dụng Flash trong nhà

Đèn flash có thể trông khắc nghiệt và không tự nhiên, đặc biệt là đối với chân dung trong nhà. Do đó, có nhiều cách khác nhau để bạn có thể chụp ảnh trong nhà mà không cần dùng đến đèn flash. Đầu tiên, hãy đẩy ISO lên – thường thì ISO 800 đến 1600 sẽ tạo ra sự khác biệt lớn cho tốc độ cửa trập mà bạn có thể chọn. Sử dụng khẩu độ rộng nhất có thể – bằng cách này sẽ có nhiều ánh sáng hơn đến cảm biến và bạn sẽ có nền mờ đẹp mắt. Sử dụng giá ba chân hoặc I.S. Ống kính (Ổn định hình ảnh) cũng là một cách tuyệt vời để tránh bị mờ. Nếu bạn nhất thiết phải sử dụng đèn flash, hãy sử dụng đèn flash có đầu bạn có thể xoay và hướng ánh sáng lên trần nhà theo một góc.

top-ten-digital-photography-tips7
Không sử dụng Flash trong nhà

Chọn ISO phù hợp

Cài đặt ISO xác định mức độ nhạy của máy ảnh của bạn với ánh sáng và cũng như độ mịn của hạt ảnh. ISO chúng tôi chọn tùy thuộc vào tình huống – khi trời tối, chúng tôi cần tăng ISO lên một số cao hơn, giả sử từ 400 – 3200 vì điều này sẽ làm cho máy ảnh nhạy cảm hơn với ánh sáng và khi đó chúng tôi có thể tránh bị nhòe. Vào những ngày nắng, chúng ta có thể chọn ISO 100 hoặc cài đặt Tự động vì chúng ta có nhiều ánh sáng hơn để làm việc.

top-ten-digital-photography-tips8
Chọn ISO phù hợp

Xoay để tạo chuyển động

Nếu bạn muốn chụp một đối tượng đang chuyển động, hãy sử dụng kỹ thuật lia máy. Để làm điều này, hãy chọn tốc độ cửa trập thấp hơn khoảng hai bước so với mức cần thiết – vì vậy đối với 1/250, chúng tôi sẽ chọn 1/60. Giữ máy ảnh của bạn trên chủ thể với nửa ngón tay của bạn trên màn trập để khóa tiêu điểm và khi đã sẵn sàng, hãy chụp ảnh, nhớ theo dõi chúng khi chúng di chuyển. Sử dụng chân máy hoặc chân máy đơn nếu có thể để tránh rung máy và có được các đường chuyển động rõ ràng.

top-ten-digital-photography-tips9
Xoay để tạo chuyển động

Thử nghiệm với tốc độ màn trập

Đừng ngại sử dụng tốc độ cửa trập để tạo ra một số hiệu ứng thú vị. Khi chụp ảnh ban đêm, hãy sử dụng giá ba chân và thử chụp với tốc độ cửa trập được đặt ở 4 giây. Bạn sẽ thấy rằng chuyển động của đối tượng được ghi lại cùng với một số vệt sáng. Nếu bạn chọn tốc độ cửa trập nhanh hơn, chẳng hạn 1/250 giây, các vệt sẽ không dài hoặc sáng; thay vào đó, bạn sẽ đóng băng hành động. Hãy thử chụp các bố cục khác với các đối tượng hoặc nền chuyển động như sóng trên bãi biển, đám đông người đi bộ, ô tô đi lại, với các tốc độ cửa trập khác nhau để chụp chuyển động mờ hoặc ảnh chụp nhanh đóng băng mọi thứ một cách sắc nét theo thời gian.

top-ten-digital-photography-tips10
Thử nghiệm với tốc độ màn trập
top-ten-digital-photography-tips11
Thử nghiệm với tốc độ màn trập

Nguồn: exposureguide

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button